Các hãng hàng không “ngóng” đường bay mới

Go down

Các hãng hàng không “ngóng” đường bay mới

Bài gửi  Admin on 31/5/2009, 09:28

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất của Cục Hàng không mở 4 đường hàng không mới, ngày 3/6 tới, một cuộc họp liên ngành giữa hàng không, quốc phòng... sẽ được tổ chức nhằm nhanh chóng đưa vào sử dụng những đường bay ngắn hơn, hỗ trợ các hãng hàng không giảm chi phí, bớt lỗ trong khủng hoảng.
Đường trên trời, không phải thích mở đâu thì mở
Dù Cục Hàng không đã nỗ lực nghiên cứu các đường bay mới, nắn hay rút ngắn các đường bay đang khai thác trong nhiều năm nhưng chỉ vài năm trở lại đây mới có một số đường bay được điều chỉnh.
Ông Bùi Văn Võ, Trưởng ban Quản lý hoạt động bay, Cục Hàng không VN cho biết, việc mở các đường hàng không có quy định rất chặt chẽ. Nhiều người cho rằng không bị giới hạn quá nhiều như đường bộ, đường trên trời thích mở đâu thì mở, nhưng trên thực tế để có thể thiết lập một đường bay mới, các cơ quan liên quan phải tiến hành phân tích, đánh giá một cách đồng bộ, đầy đủ các yếu tố về pháp lý, an toàn, quản lý điều hành bay, an ninh - quốc phòng, kỹ thuật, công nghệ, chi phí, lợi ích kinh tế...
Mới đây, cựu phi công quân đội Mai Trọng Tuấn đã đề xuất mở đường bay mới nối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo kinh tuyến 106 độ Đông để tiết kiệm hơn 200 km đường bay và 25 phút bay so với hiện nay.
Theo ông Tuấn, hướng bay này hoàn toàn có thể thực hiện được nếu Việt Nam tổ chức và phối hợp tốt với nước bạn Lào, Campuchia. Tuy nhiên, quan điểm của ông Tuấn không nhận được sự đồng tình của Cục Hàng không. Ông Võ cho rằng mở mới đường hàng không chạy thẳng dọc theo kinh tuyến 106 độ Đông tại thời điểm hiện tại là chưa phù hợp về kỹ thuật và không hiệu quả về kinh tế. Nếu đầu tư cơ sở hạ tầng mới về quản lý bay dọc theo đường này sẽ mất rất nhiều chi phí và nỗ lực của nhiều quốc gia. Việc bay qua không phận của Lào và Campuchia sẽ cần rất nhiều thời gian đàm phán về chủ quyền, công nghệ và kỹ thuật dẫn đường, phí và giá dịch vụ quốc tế…
Nếu sử dụng công nghệ vệ tinh thì điều kiện hàng không dân dụng của chúng ta hiện nay chưa phù hợp. Ngoài ra, về an ninh - quốc phòng, đường hàng không này cắt qua một số khu vực hạn chế hoạt động bay nên muốn khai thác cần phải điều chỉnh các khu vực cấm bay - một việc làm rất phức tạp và cần nhiều thời gian.
Rút ngắn đường bay, hàng không đỡ lỗ
Dù vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau xung quanh việc mở các đường hàng không mới, nhưng các hãng hàng không thì đang mong chờ từng ngày việc rút ngắn đường bay trên thực tế để giảm lỗ. Lãnh đạo một hãng hàng không cho biết: Việc khai thác 4 đường bay đã được Thủ tướng phê duyệt cần được thực hiện nhanh chóng để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn suy giảm kinh tế hiện nay. Ngoài ra, các đơn vị có chức năng cần tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh mạng bay hiện nay để giảm bớt tình trạng ùn tắc trên không vào một số giờ cao điểm tại TP Hồ Chí Minh.
Hiện nay, dù thị trường hàng không nội địa chưa sụt giảm nhưng các nhà khai thác rất khó có lãi từ thị trường này. Mới chỉ có các tuyến trên trục Bắc - Nam và một vài đường bay tới các điểm du lịch như Huế, Nha Trang là không bị lỗ. Thị trường hàng không trong nước dù tiềm năng lớn do dân số đông, địa hình trải dài nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng. Trong ASEAN, Việt Nam mới chỉ đứng trên Lào, Campuchia, Myanmar, Brunei. Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết: Cục Hàng không đang nỗ lực điều chỉnh đường bay không lưu, phương thức bay nhằm nâng cao hiệu quả khai thác cho các hãng hàng không. Đây là một trong gói những giải pháp giúp hàng không vượt qua khủng hoảng và tạo cơ hội tốt phát triển thị trường hàng không trong nước.
Năm ngoái, đường bay Hà Nội - Côn Minh đã được rút ngắn 20 phút, năm nay với đường hàng không mới từ MEOVA đến Nội Bài thì đường bay tới Côn Minh còn giảm được 10 phút nữa. Đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh cũng sẽ rút ngắn thêm ít nhất 5 phút. Được biết, Cục Hàng không VN sẽ tiếp tục đàm phán với Lào, Campuchia, Trung Quốc... để thiết lập các đường hàng không mới với tiêu chí rút ngắn thời gian bay, giảm tải cho đoạn qua Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và thu hút thêm các chuyến bay vào Cần Thơ.

4 đường hàng không mới và hiệu quả khai thác
Đường W17 Tân Sơn Nhất - BAVEN
Việc xây dựng đường hàng không này giúp rút ngắn khoảng cách và thời gian bay cho các chuyến bay Tân Sơn Nhất - Phú Quốc xuống 50km, tiết kiệm 9 phút bay. Đường bay này giới hạn thấp: FL040 (1.200m). Độ cao bay an toàn thấp nhất: 1.200m, áp dụng cho các chuyến bay nội địa, chuyến bay quốc tế đến/đi từ Cảng hàng không Phú Quốc.
Đường W22 MEOVA - Nội Bài
Với đường hàng không này, các chuyến bay Hà Nội - Côn Minh giảm tiếp được 10 phút bay do rút ngắn được 128 km. Đường bay này giới hạn thấp: FL290 (8.850m). Độ cao bay an toàn thấp nhất: 3.200m, áp dụng cho các chuyến bay quá cảnh từ FL290 (8.850m) trở lên. Các chuyến bay quá cảnh dưới FL290 (8.850m), chuyến bay nội địa và quốc tế đến/đi từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của Trung tâm Quản lý - điều hành bay khu vực I.
Đường Cần Thơ - Buôn Ma Thuột (W12 kéo dài)
Ở đường hàng không này tạo thuận lợi cho khai thác bay, điều hành bay, giảm bớt chi phí cho các hãng hàng không (rút ngắn 24km) và 3 - 4 phút bay. Đường bay này có giới hạn thấp với mực bay FL040 (1.200m) cho đoạn Cần Thơ - Củ Chi và FL250 (7.600m) cho đoạn Củ Chi - Buôn Ma Thuột. Độ cao bay an toàn thấp nhất: 1.200m (Cần Thơ - Củ Chi) và 2.600m (Củ Chi-Buôn Ma Thuột). Đường bay này rất phù hợp cho các chuyến bay nội địa và quốc tế đến/đi từ cảng hàng không Cần Thơ, các chuyến bay quá cảnh.
Đường bay Phú Bài - Pleiku (W10 kéo dài): Rút ngắn 54km
Hiện nay, số chuyến bay nội địa Bắc - Nam ngày càng gia tăng, máy bay phải bay vòng qua Đà Nẵng nên không hiệu quả về khoảng cách, thời gian bay và không thuận lợi về điều hành bay tại khu vực Đà Nẵng. Vì vậy, thiết lập đường hàng không Phú Bài - Pleiku giúp thu ngắn khoảng cách và thời gian bay cho các chuyến bay Bắc - Nam khoảng 5 phút, rút ngắn 54km.
Đường bay này giới hạn thấp: FL280 (8.550m). Độ cao bay an toàn thấp nhất là 3.500m, được sử dụng cho các chuyến bay quá cảnh từ FL280 (8.550m) trở lên. Riêng các chuyến bay quá cảnh dưới FL280 (8.550m), chuyến bay nội địa và quốc tế đến/đi từ Cảng hàng không quốc tế Phú Bài chỉ được sử dụng khi có sự nhất trí của Trung tâm Quản lý - điều hành bay khu vực II.
Nam Anh- GTVT

Admin
Quản trị
Quản trị

Tổng số bài gửi : 311
Registration date : 25/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://noibai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết