Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng bị chậm tiến độ

Go down

Re: Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng bị chậm tiến độ

Bài gửi  Admin on 9/10/2008, 13:41

Ngày 7/10/2008, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho hay, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa cùng lãnh đạo UBND TP vừa có buổi làm việc giám sát tiến độ thi công công trình Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng do Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung làm chủ đầu, và quyết định sẽ tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ GT-VT về sự chậm trễ tiến độ thi công công trình này.

Từ cách đây hơn một tháng rưỡi, VietNamnet đã có thông tin cảnh báo tiến độ thi công gói thầu số 1 dự án xây dựng Nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng đang bị “cháy”. Tại buổi làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, tình trạng này tiếp tục được ông Hoàng Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công y Cảng hàng không miền Trung, tái xác nhận với mức độ “cháy” đang ngày càng lớn hơn.

Theo ông Hoàng Thành, thời hạn thi công gói thầu số 1 (xây dựng phần móng và tầng hầm nhà ga hành khách) là 182 ngày. Sau hơn 8 tháng thi công, dù đã chậm trễ hơn 3 tháng nhưng nhà thầu là Tổng Công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp) chỉ mới thực hiện được 50% khối lượng.

Chủ đầu tư đã nhiều lần làm việc với Hancorp và báo cáo Bộ Xây dựng (cơ quan chủ quản nhà thầu) yêu cầu nhà thầu nghiêm túc thực hiện công trình trọng điểm của Chính phủ. Nhà thầu cũng đã 4 lần cam kết bằng văn bản không chỉ với chủ đầu tư mà còn với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ GT-VT, Bộ Xây dựng và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhưng tiến độ thi công vẫn không được cải thiện.

Ngoài nguyên nhân Hancorp sau khi trúng thầu đã giao lại cho Công ty cổ phần xây dựng số 4, công ty này lại giao tiếp cho Xí nghiệp Xây dựng số 3 mà không có sự quan tâm chỉ đạo thì một nguyên nhân cơ bản khác là đơn vị trúng thầu đúng vào thời điểm giá cả tăng cao nên vừa thi công nhởn nhơ vừa chờ vào điều kỳ diệu là bình ổn giá và sự trợ giá nên tiến độ liên tục bị “cháy”.

Để cứu tiến độ thi công dự án, giữa tháng 8 vừa qua, Bộ GT-VT đã đưa ra phương án cho thêm nhà thầu phụ tham gia công trình. Phương án này cũng đã được đơn vị thi công chấp thuận. Thế nhưng tiến độ thi công gói thầu số 1 dự án xây dựng nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng vẫn không khả quan hơn.

Ông Hoàng Thành khẳng định, mặc dù Bộ GT-VT đã có văn bản cho phép gia hạn hợp đồng thi công gói thầu số 1 đến tháng 1/2009 nhưng với tiến độ hiện nay thì kể cả với sự gia hạn đó, nhà thầu cũng không thể nào đạt được.

Theo đánh giá của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, hiện miền Trung bắt đầu vào mùa mưa bão nên sẽ càng khó đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Việc “cháy” tiến độ gói thầu số 1 sẽ kéo theo sự chậm trễ của 3 gói thầu còn lại. Do đó công trình nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng sẽ khó có thể hoàn thành vào tháng 6/2010 theo kế hoạch.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục giám sát, đôn đốc tiến độ thi công và gửi báo cáo tiến độ thi công cho UBND TP Đà Nẵng. Về phần mình, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cũng sẽ có sự làm việc, chất vấn đối với Bộ trưởng GT-VT tại kỳ họp Quốc hội sắp tới để đảm bảo tiến độ triển khai một công trình trọng điểm của Chính phủ trên địa bàn TP.

Admin
Quản trị
Quản trị

Tổng số bài gửi : 311
Registration date : 25/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://noibai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng bị chậm tiến độ

Bài gửi  Admin on 19/8/2008, 20:26

Theo hợp đồng, phải xây xong móng và tầng hầm ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng vào ngày 18/7, nhưng đến nay mới đạt 28% khối lượng!

Tiến độ xây dựng phần móng và tầng hầm ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng đang bị "cháy"! Ảnh: HC
Ngày 16/8, Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung cho hay, Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản 355/BGTVT – TB cho phép gia hạn hợp đồng thi công gói thầu số 1 xây dựng móng và tầng hầm thuộc Dự án Nhà ga hàng không quốc tế sân bay Đà Nẵng đến tháng 1/2009. Công trình này do Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung làm chủ đầu tư và Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) trúng thầu thi công.


Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ trưởng GT-VT phê duyệt điều chỉnh, có tổng diện tích xây dựng 14.400m2 và diện tích sử dụng 36.600m2; tổng mức đầu tư hơn 1.345,6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước và vốn tín dụng do Tổng Công ty Cảng Hàng không miền Trung vay. Dự án gồm 4 gói thầu, trong đó gói thầu số 1 được Hancorp khởi công xây dựng ngày 24/12

Theo hợp đồng, đến ngày 18/7, Hancorp phải hoàn thành toàn bộ khối lượng phần móng và tầng hầm nhà ga hành khách quốc tế. Tuy nhiên đến thời điểm này, nhà thầu mới chỉ thực hiện được 28% giá trị hợp đồng. Trong đó, đúc cọc bê-tông cốt thép đạt khoảng 56%; đóng cọc đại trà đạt 12%. Ngoài ra, nhà thầu còn phải thực hiện khoảng 6.000m3 bê-tông tầng hầm, đài cọc, giằng móng và sàn tầng hầm.

Như vậy, so với hợp đồng thầu xây dựng, hiện gói thầu số 1 đã chậm tiến độ khoảng 4 tháng. Nếu không có biện pháp khắc phục thì gói thầu số 1 sẽ chậm tiến độ 6 - 7 tháng, gây ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các hạng mục tiếp theo của các đơn vị khác.

Nguyên nhân chậm tiến độ được xác định là do sau khi trúng thầu, Hancorp đã “khoán trắng” công trình cho đơn vị trực thuộc là Công ty Xây dựng số 4. Tiếp đó, Công ty Xây dựng số 4 lại “khoán trắng” cho Xí nghiệp Xây dựng số 3 trực tiếp thi công. Trong khi năng lực của xí nghiệp này hoàn toàn không đáp ứng được việc thi công một công trình lớn như móng và tầng hầm của nhà ga hàng không quốc tế sân bay Đà Nẵng.

Cụ thể, nhân lực của xí nghiệp số 3 không đủ để tổ chức thi công 2 ca, trạm trộn bê tông đưa vào công trường không phù hợp nên không vận hành được, phải đi thuê của nơi khác nên rất bị động, có 5 bộ thiết bị đóng cọc nhưng chất lượng kém, hay bị hư hỏng, lại không có máy phát điện dự phòng khiến hiệu quả thấp, chỉ đạt 50% yêu cầu. Trong khi đó, Hancorp hầu như không có sự quan tâm chỉ đạo đối với đơn vị trực tiếp thi công công trình.

Trước tình hình này, tại văn bản 355/BGTVT-TB, ngoài việc cho gia hạn hợp đồng đến tháng 1/2009, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung phải thường xuyên theo dõi. Từ nay đến cuối tháng 8, nếu nhà thầu không có chuyển biến tích cực thì báo cáo Bộ này để chấm dứt hợp đồng, xử lý phạt và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Vietnamnet

Admin
Quản trị
Quản trị

Tổng số bài gửi : 311
Registration date : 25/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://noibai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết