Chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc “nhái” máy bay Nga?

Go down

Chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc “nhái” máy bay Nga?

Bài gửi  noibaihotel on 19/8/2011, 13:05

Chiến đấu cơ tàng hình Trung Quốc “nhái” máy bay Nga?

Những điểm tương đồng giữa chiếc máy bay tiêm kích tàng hình của Trung Quốc và một nguyên mẫu máy bay của Nga đã dẫn tới những đồn đoán rằng Bắc Kinh có thể đã nhận được sự trợ giúp của Mátxcơva để cạnh tranh với các cường quốc quân sự thế giới.

Các chuyên gia cho hay chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, J-20 của Trung Quốc, cất cánh lần đầu tiên hồi tháng 1 năm nay đúng lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang ở thăm, có thể có nguồn gốc từ chiếc máy bay tàng hình Mikoyan 1.44 của Nga, vốn chỉ mới ở trong giai đoạn thử nghiệm chứ chưa từng được đưa vào sản xuất đại trà.

Một quan chức cấp cao thân cận với ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói những điểm giống nhau ám chỉ rằng công nghệ Mikoyan có thể được chuyển cho phía các nhà thiết kế vũ khí Trung Quốc.

“Có vẻ như họ đã tiếp cận… với các tài liệu liên quan tới Mikoyan - loại máy bay mà Bộ Quốc phòng Nga đã bỏ qua trong ý định chế tạo một chiến đấu cơ tàng hình”, vị quan chức giấu tên nói.

Ông cho biết không rõ là một vụ chuyển nhượng công nghệ như vậy có đúng luật hay không. Các nhà phân tích cho rằng sự hỗ trợ của Nga với Trung Quốc có thể giúp Mátxcơva kiểm soát khả năng quốc phòng của người láng giềng ở phía đông.

Nhà phân tích của tờ Independent, Adil Mukashev, người chuyên về quan hệ Nga-Trung, cho rằng có thể đã có một cuộc chuyển giao về mặt tài chính.

“Trung Quốc mua công nghệ của các bộ phận, trong đó có đuôi Mikoyan, vì tiền”, ông Mukashev nói.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về thông tin trên.

Liên hiệp hàng không Nga (UAC), cơ quan giám sát việc chế tạo máy bay Mikoyan, đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc chuyển giao công nghệ hay thiết kế cho phía Trung Quốc.

Hiện thế giới chỉ có Mỹ mới có chiến đấu cơ thế tàng hình hệ thứ 5, F-22 Raptor, trong biên chế hoạt động. Loại máy bay này gần như không thể bị radar phát hiện. Còn Nga sẽ bắt đầu chế tạo hàng loạt dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 trong 5-7 năm tới.

Việc Trung Quốc có khả năng chế tạo một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 có thể đưa nước này vào nhóm các cường quốc quân sự của thế giới, mặc dù các nhà phân tích nói rằng nước này sẽ mất nhiều năm để hoàn thiện chiếc J-20.

Một nguồn tin cho biết các quan chức Trung Quốc đã được mời tới buổi trình diễn đầu tiên của Mikoyan khi Nga trong giai đoạn đầu chế tạo một chiếc máy bay chiến đấu nhằm cạnh tranh với chiếc F-22 Raptor của Mỹ.

Sukhoi, nhà thiết kế đối thủ Mikoyan, cuối cùng đã nhận được hợp đồng nhằm chế tạo một máy bay chiến đấu và dự án Mikoyan 1.44 đã bị hủy bỏ.

Nga, nhà sản xuất năng lượng hàng đầu thế giới, đã cung cấp dầu mỏ và khí đốt cho Trung Quốc, nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới, trong sự đi lên của Trung Quốc để trở thành cường quốc toàn cầu. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn vượt Nga về chi tiêu quốc phòng, vốn chỉ đứng sau Mỹ trong năm 2010.

Nga-Trung có mối quan hệ thân thiết, nhưng trong một dấu hiệu cho thấy hai bên nghi ngờ lẫn nhau, Mátxcơva đang đẩy mạnh khả quân sự tại vùng Viễn Đông nhằm bảo vệ chủ quyền của nước này tại vùng Siberia giàu dầu mỏ.

Trung Quốc, từng là nước mua nhiều xe tăng, trực thăng và máy bay chiến đấu của Nga, đã dần mua chậm lại các vũ khí từ Mátxcơva vì khả năng tự sản xuất của Trung Quốc gia tăng, nhưng quan hệ quốc phòng giữa 2 nước vẫn ổn định.

J-20 cất cánh lần đầu tiên hồi tháng 1 năm nay. Chiến đấu cơ này có thể được trang bị các tên lửa tầm xa, có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, có thể phóng các tên lửa hành trình và mang các khí tài hạng nặng.

Phó Tư lệnh Không quân Trung Quốc, Tướng He Weirong, từng tuyên bố rằng J-20 sẽ được biên chế trong không quân nước này từ 2017-2019.

An Bình
Theo Reuters - http://dantri.com.vn

noibaihotel
Lớp 10
Lớp 10

Tổng số bài gửi : 89
Registration date : 05/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết