Hàng không Việt Nam: Tìm cách vượt khủng hoảng

Go down

Hàng không Việt Nam: Tìm cách vượt khủng hoảng

Bài gửi  Admin on 31/5/2009, 09:24

Hàng không Việt Nam đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão khủng hoảng tài chính. Đường bay nội địa đều bị lỗ, thị phần đường bay quốc tế chặng ngắn cũng bị hàng không nước ngoài lấn lướt, cơ chế mới chậm thực thi... là những khó khăn chung được thổ lộ tại cuộc Hội thảo Giải pháp cho Hàng không Việt Nam vượt khủng hoảng, ngày 20/5.

Các hãng hàng không Việt Nam đang thực sự lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng. Vietnam Airlines chịu ảnh hưởng nặng lề nhất khi quý I/2009 sản lượng hành khách giảm 3,3% và cả năm 2009 chỉ có thể tăng 4,9% trong khi năm 2008 tăng 15,8%. JetStar Pacific vẫn duy trì được đà tăng trưởng sản lượng hành khách khá cáo 28,7% trong quý I, tuy nhiên thấp hơn nhiều so với mức tăng 54,6% trong năm 2008. Ngoài khó khăn về sự sụt giảm mạnh lượng hành khách vận chuyển, các hãng hàng không của Việt Nam trong năm 2008 còn chịu tác động rất tiêu cực từ sự leo thang của giá xăng dầu. Hầu hết các hãng kinh doanh không có lãi, hoặc lãi rất ít, thậm chí bị lỗ.

Về nhân lực, Vietnam Airlines là đơn vị lớn nhất của ngành Hàng không cũng đang phải thuê đến 30% phi công nước ngoài, còn các hãng khác nhau Jetstar, Indochina Airlines phải thuê đến 99% thậm chí 100% phi công nước ngoài. Lượng máy bay phải thuê của nước ngoài hiện vẫn chiếm tỷ trọng khá cao, hiện số lượng máy bay thuộc sở hữu của các hãng HK Việt Nam chỉ chiếm 30% giá thành vé; hơn 80% dịch vụ bảo dưỡng máy bay phải mua của nước ngoài.

Bên cạnh đó, Thông tư liên tịch Bộ Tài chính - Giao thông Vận tải số 103 Hướng dẫn về quản lý giá cước vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam do một số trục trặc trong khâu triển khai mà chưa thể đi vào cuộc sống. Công tác quản lý nhà nước, hoạt động của các hãng hàng không và các doanh nghiệp khác trong ngành hàng không vẫn tiếp tục thực hiện theo Thông tư 22 với nhiều bất cập của cơ chế cũ.

Trong khi đó, tại hội thảo rất nhiều ý kiến, đề xuất được chuyên gia các bộ, ngành, đại diện các hãng hàng không đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho Hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, các giải pháp đưa ra vẫn chỉ dừng ở mức “chung chung”, phù hợp cho một giai đoạn phát triển lâu dài mà chưa có những giải pháp cụ thể cho các vấn đề trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế.

Chẳng hạn, “Không cho phép quá 2 hãng hàng không Việt Nam khai thác cùng trên một đường bay quốc tế”, “Nhà nước cần tạo điều kiện ưu đãi cho Hãng Hàng không quốc gia về đầu tư vốn hay cho vay vốn mua sắm trang thiết bị bay. Để thu hút vốn, các hãng hàng không nên bán 10% đến 20% cổ phần cho đối tác chiến lược nhằm thu hút đầu tư và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài, mở rộng thị trường trên thế giới”...

Tuy nhiên, theo ông Vũ Bá Phú, Phó cục trưởng Cục quản lý Cạnh tranh, để có thể sớm thoát khỏi sự trì trệ của ngành hàng không thế giới, bên cạnh những hỗ trợ từ phía Chính phủ như các gói kích cầu, các gói đầu tư và kết cấu hạ tầng của ngành… đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng cường năng lực cạnh tranh của chính ngành hàng không.

Giang Ly - Việt nam và thế giới

Admin
Quản trị
Quản trị

Tổng số bài gửi : 311
Registration date : 25/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://noibai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết