Thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam

Go down

Thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam

Bài gửi  highflyer on 9/10/2008, 20:15

Du khách vào Việt Nam cần phải có thị thực nhập cảnh. Thị thực nhập cảnh được cấp tại các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Trường hợp không có cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại, du khách có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu nhưng phải có giấy mời của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc đi du lịch theo tour do các Công ty Lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức.

1. Thông tin chung:

-Công dân các nước được miễn thị thực nhập cảnh gồm:

a.Công dân của những nước kí hiệp định song phương miễn thị thực với Việt Nam: Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia và Lào; công dân Pháp mang hộ chiếu ngoại giao và công dân Chi Lê mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ.

b.Công dân những nước Việt Nam đơn phương miễn thị thực: 4 nước Bắc Âu (Thuỵ Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan), Nhật Bản và Hàn Quốc. (Riêng Nhật Bản miễn thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ).

-Việc xin thị thực thuận tiện hơn nếu khách đi du lịch thông qua một công ty lữ hành quốc tế của Việt Nam. Các thông tin cần cung cấp cho công ty du lịch bao gồm: Họ tên đầy đủ, ngày và nơi sinh; quốc tịch; chức vụ; số hộ chiếu; ngày đến ngày đi; dự định nhận thị thực tại cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự quán của Việt Nam ở nước nào.

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, một số thông tin cần bổ sung thêm: năm và lý do rời Việt Nam; phương tiện rời Việt Nam; tên và địa chỉ của người thân tại Việt Nam; quan hệ với người thân tại Việt Nam.

-Gia hạn visa: Các hãng du lịch Lữ hành quốc tế đều có dịch vụ này.

2.Thủ tục xin thị thực:

a. Thẩm quyền cấp thị thực:

- Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự): Cấp, sửa đổi, bổ sung và hủy bỏ thị thực cho người nước ngoài hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao và lãnh sự; Cấp phép nhập cảnh Việt Nam cho các khách nước ngoài vào Việt Nam theo lời mời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ và khách mời cấp tương đương của Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Bộ Công an (Cục Quản lý xuất nhập cảnh): Cấp, sửa đổi, bổ sung và hủy bỏ thị thực và cấp phép nhập cảnh cho các đối tượng khác có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời, đón.

- Các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài: Cấp, bổ sung, sửa đổi và hủy bỏ thị thực theo phép nhập cảnh của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an; Quyết định việc cấp thị thực cho người nước ngoài không có cơ quan, tổ chức, cá nhân ở Việt Nam mời, đón.

b. Hình thức và các loại thị thực Việt Nam:

- Thị thực Việt Nam được cấp trực tiếp vào hộ chiếu (thị thực dán) hoặc được cấp tờ rời kèm theo hộ chiếu (thị thực rời).

- Thị thực gồm 2 loại: một lần và nhiều lần, có giá trị không quá 12 tháng. Thị thực một lần có giá trị nhập-xuất cảnh một lần; thị thực nhiều lần có giá trị nhập-xuất cảnh nhiều lần trong thời hạn giá trị của thị thực.

- Thị thực các loại của Việt Nam không được gia hạn. Nếu người mang thị thực có nhu cầu nhập cảnh xuất cảnh Việt Nam thì phải làm thủ tục xin cấp thị thực mới.

c. Đối tượng cấp thị thực:

- Thị thực một lần hoặc nhiều lần có giá trị không quá 12 tháng được cấp cho người vào Việt Nam thực hiện các dự án theo giấy phép đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác với các cơ quan, tổ chức của Việt Nam; người vào làm việc tại các cơ quan nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam và thân nhân ruột thịt cùng đi.

- Thị thực một lần hoặc nhiều lần có giá trị không quá 6 tháng được cấp cho người được cơ quan tổ chức, cá nhân mời vào Việt Nam, nhưng không thuộc trường hợp trên.

- Thị thực một lần có giá trị 15 ngày được cấp cho người xin nhập cảnh không có cơ quan, tổ chức, cá nhân mời.

- Thị thực có giá trị một lần với thời hạn không quá 03 tháng được cấp cho người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài về Việt Nam thăm thân nhân, nếu có bằng chứng đã nhập cảnh Việt Nam lần trước cách thời điểm xin nhập cảnh lần này chưa quá 36 tháng

d.Thủ tục xin cấp thị thực nhập cảnh gồm:

-Đơn xin nhập cảnh theo mẫu in sẵn (mẫu đơn có thể thay đổi tuỳ theo cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài). Có hai mẫu đơn: một mẫu cho người nước ngoài và một mẫu cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Khách cần phải khai đầy đủ, chính xác các mục yêu cầu.

-Hai ảnh cỡ 4cmx6cm hoặc 3cmx4cm.

-Hộ chiếu gốc

- Đơn và ảnh khách gửi cho cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài mà khách thấy thuận tiện nhất. Nếu khách yêu cầu, kết quả có thể gửi trả bằng đường bưu điện (khách cần cung cấp phong bì có dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận).

Nguồn: socbaytravel
avatar
highflyer
Sinh viên năm 3

Tổng số bài gửi : 178
Registration date : 28/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết