Hàn Quốc bán 49% cổ phần của sân bay quốc tế Incheon

Go down

Hàn Quốc bán 49% cổ phần của sân bay quốc tế Incheon

Bài gửi  phamvuhoang on 13/8/2008, 15:50

Chính phủ mới của Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch bán 49% cổ phần của sân bay quốc tế Incheon, trong khuôn khổ những nỗ lực nhằm cải cách các doanh nghiệp quốc doanh.

Tư nhân hóa là một trong những chiến dịch chủ chốt mà Tổng thống Lee Myung-Bak -người mới nhậm chức hồi tháng 2/08- hứa hẹn sẽ thực hiện. Nhưng chiến dịch này đã bị hoãn lại, sau các cuộc biểu tình kéo dài trong nhiều tháng phản đối quyết định của chính phủ nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò của Mỹ và các chính sách khác, trong đó có vấn đề tư nhân hóa.

Ngày 11/8, Bộ Tài chính Hàn Quốc tuyên bố, trong giai đoạn đầu, 41 doanh nghiệp nhà nước sẽ được tư nhân hóa, sáp nhập hoặc cải tổ lại. Bộ này khẳng định, kế hoạch bán cổ phần sân bay Incheon bao gồm cả việc liên kết mang tính chiến lược với một nhà điều hành sân bay nước ngoài để đảm bảo khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ bán cổ phần của Ngân hàng công nghiệp Hàn Quốc -vốn được thành lập để chuyển vốn tới các doanh nghiệp nhỏ và sẽ tiến hành tư nhân hóa Ngân hàng phát triển Hàn Quốc.

Vào cuối tháng 8 này, chính phủ sẽ công bố kế hoạch đối với 14 công ty đã nhận hỗ trợ tài chính của chính phủ, trong đó có Daewoo Shipbuilding and Marine Engineering.

Hồi tháng 7/08, trong một quyết định thay đổi hoàn toàn về mặt chính sách, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố bỏ kế hoạch bán các cơ sở công cộng và hệ thống bảo hiểm chăm sóc y tế. Quyết định này được đưa ra một phần do tâm lý lo ngại rằng việc bán các cơ sở này có thể đẩy giá tăng và "tiếp lửa" cho lạm phát -vốn đã ở mức cao.
avatar
phamvuhoang
Tốt nghiệp Đại học

Tổng số bài gửi : 224
Registration date : 28/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết