AN NINH HK - CHUYỆN ÍT KỂ (Part 2)

Go down

AN NINH HK - CHUYỆN ÍT KỂ (Part 2)

Bài gửi  khoatd on 31/10/2007, 10:14

Hành khách với an ninh có là thượng đế?

Để vào được khu cách ly của các chuyến bay, hành khách và hành lý xách tay phải qua khâu soi chiếu của an ninh hàng không. Thấy từng người lần lượt giơ tay ngang đầu cho an ninh kiểm tra, tôi hỏi Mai Anh Tuấn, nhân viên tổ máy soi nội địa "hành khách qua đây có được coi là thượng đế?".


Anh bộc bạch: "Nhiều người không thông cảm cho công việc của chúng tôi chị ạ, có lẽ xem mình là thượng đế nên họ coi thường các quy định về an ninh hàng không". Nghề của chúng tôi phải nghiêm nhưng mềm dẻo, tuyệt đối không để lọt người mang hàng hoá nguy hiểm uy hiếp an toàn bay lên các chuyến bay.


Nhân lúc vắng khách, hai cô gái cùng đội của Tuấn cũng góp chuyện: Bọn em chỉ mong khách chú ý đến các giấy tờ tuỳ thân và quy trình kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay, thường thì bọn em phải hướng dẫn lại rất mất thời gian, vào sát giờ bay sẽ gây ức chế cho cả lực lượng an ninh lẫn hành khách.

Bùi Thọ Vũ, nhân viên tổ an ninh soi chiếu quốc tế lại có tâm sự khác: "vì lý do an toàn, ngoài vũ khí, chất gây cháy, nổ chúng tôi phải loại bỏ những vật sắc nhọn bằng kim loại dài từ 3 cm trở lên. Rất nhiều hành khách mang những con dao nhỏ trong hành lý xách tay. Một số thượng đế khi bị chúng tôi giữ đồ đã phản ứng".


Niềm vui trong công việc

Trăng không nói gì nhiều khi tôi hỏi chuyện về đội khẩn nguy của anh. Dù lực lượng tinh nhuệ này luôn là con át chủ bài của an ninh hàng không. Năm trước, chính lực lượng này của sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt gọn một kẻ lăm lăm trong tay súng tiểu liên xông vào nhà ga hành khách.


Năm hết Tết đến, đội của Trăng càng thêm bận, các anh được tăng cường nhiều hơn tại khu vực nhà ga. Phạm Quý Vũ, một đồng nghiệp trẻ của Trăng kể cho tôi nghe về chương trình huấn luyện, đặc biệt là võ thuật và xử lý tình huống mà các anh đã trải qua.


Vẻ mặt đầy tự hào, chàng trai mới lên thành phố được mấy năm "khoe": "lại thêm một cái Tết không về nhà, nhưng chắc cũng không căng bằng dịp ASEM 5, đận ấy, tất tật trực chiến cả tháng, cả đội ăn ngủ ngay tại trụ sở tại Nội Bài. Anh em trong đội coi nhau như tay chân, sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc cần thiết. Gắn kết với nhau như thế cũng bởi lẽ mọi người cùng tìm thấy niềm vui và niềm tự hào trong công việc".


Thay lời kết

Nhớ chuyến công tác sang châu Âu năm trước, cả đòan phóng viên chúng tôi khốn khổ với mấy cổng soi chiếu tại các sân bay nước bạn. Bỏ hết đồ mà đi qua đi lại mấy lần, máy phát hiện kim loại vẫn kêu, lập tức mấy "bác" an ninh mặt đằng đằng sát khí xuất hiện, súng lục, dùi cui đeo lủng lẳng quanh người.


Anh bạn làm báo công an đã bỏ cả thắt lưng, đồng hồ, dây chuyền, bút máy, điện thoại, toát mồ hôi tưởng bị giữ lại đến nơi thì phát hiện ra tội lỗi ở cả chiếc giày có đóng mẩu đinh sắt bé tí.


Hú vía! Về đến nhà, qua sân bay nhà, thấy an ninh nhà mình mà thở phào nhẹ nhõm. Hôm ngành hàng không tổ chức lễ đón hành khách thứ 12 triệu tại Nội Bài, tôi hỏi chuyện một nhómdu khách Australia, họ vui vẻ cho biết:


"An ninh của các bạn không gây ức chế cho hành khách, chúng tôi cảm thấy nhẹ nhàng nhưng vẫn yên tâm về an ninh an toàn tại đây. Việt Nam là một điểm đến thân thiện".

khoatd
Lớp 11
Lớp 11

Tổng số bài gửi : 98
Location : Noibai Airport
Registration date : 29/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết