Trung Quốc: lương phi công 28.600 euro/năm

Go down

Trung Quốc: lương phi công 28.600 euro/năm

Bài gửi  Admin on 11/8/2008, 11:37

Nhờ kinh tế tăng trưởng và một bộ phận dân chúng giàu lên thấy rõ, năm 2007 các hãng hàng không Trung Quốc đã chuyên chở 185 triệu hành khách, tăng 34% so với hai năm trước đó. Các hãng mua dễ dàng hàng trăm máy bay, nhưng lại rất khó khăn trong việc tìm phi công.
“Chúng tôi ở vào tình trạng cần tất cả các phi công trong các buồng lái”, ông chủ tịch Tian Baohua của Viện quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc thừa nhận.
Tại một hãng hàng không nhà nước như China Eastern (một trong ba hãng hàng đầu của Trung Quốc), một cơ trưởng có thu nhập khoảng 28.600 euro/năm. Đối với một người dân bình thường, đó là khoản tiền rất lớn, nhưng các phi công này kiếm được ít nhất hơn 50% nếu họ làm việc trong khu vực tư nhân.
Các phi công mệt mỏi bởi lịch bay dày đặc. Theo lý thuyết, phi công phải có hai ngày nghỉ liên tục mỗi tuần. Nhưng họ cho biết phải bay 6 ngày/tuần và không có nghỉ bù.
Wu, một cơ trưởng 35 tuổi của China Eastern nói: “Trong suốt 7 tháng trời, tôi chưa hề có 48 giờ nghỉ liên tiếp”. Do thường xuyên đau lưng và ngực nên mới đây, Wu đã xin nghỉ việc.
Các hãng khác cũng gặp khó khăn tương tự. Tháng 3 năm nay, 40 cơ trưởng của Shanghai Airlines đã đồng loạt xin chế độ nghỉ bệnh. Hai tuần sau, đến lượt 11 đồng nghiệp của họ ở East Star Airlines bắt chước theo.
Hiện Trung Quốc có 10.000 phi công, trong khi ngành hàng không nước này cần nhiều hơn thế, nếu như họ có thể đào tạo được. Đa số phi công ký hợp đồng làm việc suốt đời với hãng đã trả tiền học và huấn luyện họ - chi phí có thể hơn 63.000 euro. Rất ít hãng chịu mất số tiền đầu tư này. Trong trường hợp phi công muốn ra đi, hãng sẽ đòi bồi thường số tiền gấp 10 lần.
Zhang Qihuai, một luật sư của văn phòng Beijing Lanpeng, cho biết ông đại diện cho khoảng 50 phi công yêu cầu được phân xử hoặc kiện hãng hàng không. Nhưng cho đến nay, rất hiếm trường hợp phi công kiện tụng thành công.
Theo Saigon Times Online

Admin
Quản trị
Quản trị

Tổng số bài gửi : 311
Registration date : 25/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://noibai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết