Tránh mất tiền oan khi đi máy bay giá rẻ

Go down

Tránh mất tiền oan khi đi máy bay giá rẻ

Bài gửi  phamvuhoang on 21/6/2008, 22:12

Giám đốc Pacific Airlines Lương Hoài Nam ngay sau Tết đã chính thức tuyên bố Pacific đã bán hết loại vé siêu rẻ 1 USD trong loạt vé đặc biệt từ 15 nghìn đến 500 nghìn đồng. Như vậy, phải tới sau ngày 10/6/2007, hành khách mới có thể tiếp tục mua được vé có giá trong mơ này cho hành trình Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.


Mặc dù mới bắt đầu bán vé điện tử và chuyển thành hãng hàng không giá rẻ từ 13/2/2007, nhưng chỉ sau chưa đầy nửa tháng, đã có khá nhiều khách hàng quan tâm và tìm mua dịch vụ mới này của PA. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, giá máy bay rẻ luôn đi kèm những điều kiện rất khắt khe.


Không đi sẽ không được hoàn tiền vé


Chị V.B Hằng, làm việc tại một đại lý giao nhận vận tải tại Hà Nội cho biết, sau nhiều ngày săn lùng mua vé giá rẻ trên mạng của Pacific Airlines để đi du lịch cùng nhóm bạn giờ đã đổi ý khi biết vé 500 ngàn đồng cho chặng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh sẽ không được phép lấy lại tiền nếu huỷ không đi. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa vé truyền thống và vé giá rẻ, chị cho biết.


Bởi nhóm bạn của chị Hằng không xác định được ngày đi chính xác nên nếu mua vé giá rẻ khi đổi ngày giờ sẽ mất phí (150 nghìn đồng/lượt) và chưa chắc tất cả đã đổi được vé sang cùng một chuyến khác nên đành phải lựa chọn vé thông thường giá 1,5 triệu đồng.


Với giá vé 500 ngàn đồng (loại vé sky saver) nếu bạn bỏ chuyến mà không thông báo cho nhà vận chuyển trước 1 ngày thì vé của bạn coi như vứt đi, còn nếu mua vé 1,2 triệu đồng (loại sky flex) thì khá hơn vì chỉ cần thông báo trước hai tiếng, chị Hằng cho biết.


Loại vé 1,2 triệu đồng của PA có điều kiện thoáng hơn và rẻ hơn 300 nghìn so với vé thông thường. Loại vé này được phép đổi chuyến bay miễn phí, huỷ và hoàn vé (lệ phí 10%) tối thiểu 2 giờ trước chuyến bay, một nhân viên phòng vé của PA cho biết.


Đối với các hãng hàng không giá rẻ, việc hành khách xác định cụ thể ngày bay và mua vé sớm trước rất quan trọng. Nhờ vào việc biết trước nhu cầu, hãng sẽ có kế hoạch phục vụ như tăng, giảm bớt chuyến và có thể tránh khỏi tình trạng có máy bay mà không có khách, một chuyên gia hàng không nhận định. Vì vậy, mua vé của PA càng sớm càng rẻ.


Nhìn nhận về giá vé siêu rẻ của PA, Tổng giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Sỹ Hưng cho rằng đây là một tín hiệu tốt của thị trường, hành khách sẽ được phục vụ với nhiều sản phẩm đa dạng hơn. Ông Hưng cho biết, với một hãng hàng không, nếu được tổ chức tốt, chỉ cần 75% số ghế đầy thì 25 % ghế còn lại bán với giá nào cũng có lãi.


Cũng giống như đa phần các hãng hàng không giá rẻ khác, hành khách đi trên các chuyến bay của PA sẽ không được phục vụ đồ ăn, uống, báo chí. Nếu có nhu cầu khách sẽ phải trả tiền. Hành lý ký gửi tối đa là 20 kg, hành lý xách tay không quá 7 kg. Khách đến sân bay làm thủ tục trước hai giờ so với giờ khởi hành.


Có thẻ tín dụng mới mua được vé 1 USD

Để mua được vé, khách hàng vào trang web pacificairlines.com.vn thực hiện các bước đặt chỗ, thanh toán. Các thẻ tín dụng được chấp nhận thanh toán là Visa, Master Card, American Express và JCB. Theo Giám đốc PA Lương Hoài Nam, các vé siêu rẻ chỉ được bán nếu khách hàng thanh toán trực tiếp trên mạng bằng thẻ tín dụng.


Với các loại vé khác, hành khách không có thẻ vẫn có thể mua được vé bằng cách đặt chỗ trong vòng 24 giờ và thanh toán bằng tiền mặt tại các phòng vé hoặc các trung tâm dịch vụ khách hàng của PA 24/24 giờ (tại Tp. HCM: 9.550.550, tại Hà Nội: 9.550.550, tại Đà Nẵng: 583.583).


Khi mua vé trên trang web của PA, khách hàng sẽ nhận được vé điện tử (các thông tin được in trên giấy A4) qua đường email hoặc fax và nhận hoá đơn hoặc phiếu thu tại phòng vé hoặc quầy vé sân bay khởi hành.


Phải trả thêm lệ phí sân bay, thuế VAT, phí thanh toán bằng thẻ

Khi mua vé trên trang web, PA thông báo ngoài giá vé hành khách sẽ phải trả các khoản thuế, phí và lệ phí theo quy định của nhà chức trách, phí phục vụ của Pacific Airlines... tuy nhiên không ghi cụ thể. Theo phản ánh của nhiều hành khách, PA cần ghi cụ thể các khoản phải trả thêm cho từng chặng bay tránh trường hợp quảng cáo mập mờ của AirAsia và Tiger Airways trước đây. Theo thông tin từ phòng vé PA, riêng với chặng bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, ngoài giá vé, hành khách sẽ phải nộp thêm 30 nghìn lệ phí sân bay, 5% thuế VAT và 3% phí dịch vụ thanh toán bằng thẻ.

Theo Báo giao thông vận tải
avatar
phamvuhoang
Tốt nghiệp Đại học

Tổng số bài gửi : 224
Registration date : 28/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết