Người Việt Nam "sợ" đi máy bay

Go down

Người Việt Nam "sợ" đi máy bay

Bài gửi  phamvuhoang on 21/6/2008, 22:09

Mặc dù số lượng thống kê cho thấy, số lượng hành khách gia tăng với tỷ lệ hai con số ở thị trường Việt Nam nhưng số lượng khách Việt Nam sử dụng phương tiện hàng không khá ít. Phần lớn người sử dụng máy bay là khách nước ngoài.

Mặc dù Luật hàng không dân dụng đã có hiệu lực từ đầu từ năm 2007 nhưng xem ra Luật chưa phát huy tác dụng để kích thị trường hàng không phát triển.

Theo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, hiện nay có khoảng 39 hãng hàng không nước ngoài và ba hãng hàng không trong nước đang khai thác thường xuyên tại thị trường Việt Nam.

Năm 2006 tổng thị trường vận chuyển Việt Nam đạt xấp xỉ 12 triệu lượt khách và 264.000 tấn hàng hóa, tăng tương ứng 16% và 14% so với 2005. Các hãng hàng không Việt Nam vận chuyển gần 8 triệu lượt hành khách, trong đó 7,2 triệu lượt do Vietnam Airlines đảm trách.

Người Việt Nam sợ đi máy bay?

Mặc dù số lượng thống kê cho thấy, số lượng hành khách gia tăng với tỷ lệ hai con số ở thị trường Việt Nam nhưng số lượng khách Việt Nam sử dụng phương tiện hàng không khá ít, thay vào đó phần lớn là khách nước ngoài.

Ông Lương Hoài Nam, Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines, cho biết, bình quân khoảng 20 người dân Việt Nam mới tạo ra một lượt hành khách nội địa. Trong khi đó, con số này ở Indonesia là 10 người, Thái Lan là 5 người, còn ở Australia bình quân có 2 triệu lượt khách nội địa mỗi năm.

Tính trên tổng dân số 85 triệu dân, chỉ mới có khoảng 500.000 người Việt Nam đã từng bước chân lên máy bay, còn đại đa số người Việt Nam chưa bao giờ đi máy bay. Trong số nửa triệu người Việt Nam biết đến máy bay, có 400.000 người đi nước ngoài mỗi năm. Phải chăng người Việt Nam sợ đi máy bay?

Hiện tại ở Việt Nam có 22 sân bay trong đó có ba sân bay quốc tế là Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất. Sân bay Nội Bài có hai đường hạ, cất cánh và hai nhà ga. Nhà ga T1 có công suất đưa đón 4 triệu lượt khách/năm với diện tích 10.000 m2. Nhà ga T2 với công suất 10 triệu khách đang trong giai đoạn lập dự án và xây dựng.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang được nâng cấp để có khả năng thông qua 15 triệu lượt khách/năm. Đây là sân bay lớn nhất Việt Nam nhưng so với một số sân bay trong khu vực thì quá nhỏ bé, chỉ bằng 1/5-1/6 khả năng tiếp nhận hàng khách và hàng hóa của Bangkok, Kuala Lumpur, Singapore.

Các sân bay địa phương còn lại có qui mô nhỏ, nhiều sân bay chưa có khả năng phục vụ các chuyến bay đêm, chưa tiếp nhận được các máy bay thân hẹp như Airbus A320, Boeing B737...

Thị trường hàng không dân dụng Việt Nam có ba hãng khai thác là Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco. Mặc dù là ba hãng nhưng Vasco là hãng hàng không “con” của Vietnam Airlines, do đó chỉ có hai hãng hàng không cạnh tranh với nhau.

Mặc dù là cạnh tranh, nhưng Vietnam Airlines vẫn chiếm thị phần chủ yếu hàng không nội địa với tỷ lệ 86%, trong khi Pacific Airlines chỉ khoảng 13,9%.

Phát triển hàng không giá rẻ?

Không phải người Việt Nam sợ đi máy bay mà là vì chi phí cho một chuyến bay đối với người dân nói chung còn quá cao, bên cạnh những đường bay mở không nhiều và chưa đáp ứng nhu cầu đa dạng của hành khách nội địa.

Những chuyến bay gần còn quá ít, không có nhiều lựa chọn cho hành khách Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng để phát triển thị trường hàng không dân dụng Việt Nam, cần tạo ra một môi trường tự do cạnh tranh hơn nữa trong ngành hàng không.
avatar
phamvuhoang
Tốt nghiệp Đại học

Tổng số bài gửi : 224
Registration date : 28/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết