Nhà ga mới sân bay Thâm Quyến

Go down

Nhà ga mới sân bay Thâm Quyến

Bài gửi  phamvuhoang on 21/4/2008, 13:44Hai kiến trúc sư người Italia, Massimiliano và Doriana Fuksas đã giành thắng lợi trong cuộc thi thiết kế nhà ga mới ở sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến tại Trung Quốc.Nhà ga rộng 400,000 m2 này sẽ được xây dựng theo 3 giai đoạn với thành phần cuối cùng sẽ được hoàn thành vào năm 2035.Sau đây là tất cả những thông tin từ các kiến trúc sư:
Thâm Quyến là một trong những địa điểm công nghiệp và du lịch nổi quan trọng nhất của cả Trung Quốc. Thâm Quyến nằm ở phần phía nam của tỉnh Quảng Đông, ở bờ phía đông của châu thổ sông Châu. Nằm cạnh châu thổ sông Châu và Hồng Kông, vị trí của Thâm Quyến đã đem lại cho nó ưu điểm về địa lý để phát triển kinh tế.Sân bay quốc tế Thâm Quyến sẽ là cửa ngõ với thành phố Thâm Quyến. Hình ảnh đầu tiên và cuối cùng mà hành khách đi máy bay có được về thành phố này là những gì được tạo nên bởi ấn tượng của hành khách về sân bay này. T3 ở sân bay quốc tế Thâm Quyến có thể ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh mà những thương nhân trong nước và quốc tế và du khách có về Thâm Quyến.Bản quy hoạch tổng thể sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến dự định cung cấp những dịch vụ giao thông tầm cỡ thế giới. Đạt được điều này đồng nghĩa với việc Thâm Quyến phải thực hiện những mức độ sau:Toàn cầu- T3 ở sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến phải đáp ứng là cửa ngõ hàng không chung giữa Trung Quốc với những khu vực còn lại trên thế giới.Toàn quốc- Là sân bay lớn thứ 4 sau Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu, sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến là trục đường bay nội địa chính và là trục các chuyến bay trong nước. Sự nâng cao dịch vụ chuyển đổi giữa các chuyến bay trong nước và quốc tế sẽ cải thiện sự phân bố của cải giữa các thành phố của Trung Quốc.
Địa phương- Hiện nay, có hơn 40 thành phố dân số hơn 1 triệu dân nằm trong phạm vi bay mất 3,5 giờ để tới Thâm Quyến. Điều này tạo cho Thâm Quyến một vị trí tuyệt vời để trở thành trung tâm của khu vực. Hành khách từ những thành phố lân cận có thể bay tới Thâm Quyến để đi những chuyến bay quốc tế đường dài hay bay tới các nước châu Á khác.
Về mặt xây dựng, bản thiết kế đó đã đánh giá một cách lạc quan về chất liệu của vật liệu được chọn trên nền tảng khả năng huy động của địa phương, chức năng, sự ứng dụng những kỹ năng của địa phương và nguồn hàng chi phí thấp. Đáng chú ý là nó sẽ được thiết kế và xây dựng chỉ trong vài năm nữa. Có 3 giai đoạn để hoàn thành nhà ga T3 sân bay Bảo An Thâm Quyến.Giai đoạn 1 (năm 2015)
Những trang thiết bị chủ yếu ở giai đoạn 1 gồm có bộ phận nhà ga với 63 cổng, giai đoạn đầu tiên của APM, hệ thống giao thông, bãi đỗ xe, quang cảnh và trung tâm mua sắm. Dịch vụ tàu cho APM sẽ không thể sử dụng cho tới khi hoàn thành giai đoạn 2.Giai đoạn 2 (năm 2025)
Sự mở rộng sau giai đoạn 1 sẽ được thực hiện dựa trên bản quy hoạch tổng thể. Trong suốt giai đoạn 2, phòng chờ khách tách biệt đầu tiên sẽ được xây dựng để thêm vào các cửa và những ga vệ tinh với những bến tàu sẽ có thể sử dụng. Việc này đòi hỏi sự mở rộng của APM.Giai đoạn 3 ( năm 2035)
Sự phát triển mặt phía Tây của sân bay sẽ tiếp tục cho đến khoảng năm 2035 khi nhà ga T3 sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến được xây dựng hoàn chỉnh. Giai đoạn 3 tiếp tục yêu cầu trong suốt quá trình phát triển. Ga vệ tinh sẽ lại mở rộng và những phòng chờ khách tách biệt sẽ được bổ sung trong suốt thập kỉ này. Và cũng sẽ còn mở rộng thêm nhà ngang đón khách. Thể tích sự mở rộng nhà ngang đón khách sẽ là mặt tiền bằng kính với mái bằng kính để sự mở rộng của tòa nhà có sự liên tiếp về mặt vật liệu xây dựng.Kết quả là cách thức mở rộng này có thể có giá trị không chỉ về mục đích thẩm mĩ mà còn cả về kết cấu. Được thiết kế với sự linh hoạt tối đa để chống chịu với thiên nhiên thất thường của ngành công nghiệp hàng không, giống các nhà ga trước đó, nó nhằm mục tiêu giải quyết sự phức tạp của những chuyến đi bằng máy bay hiện đại, kết hợp không gian thoáng đãng với chất lượng phục vụ cao.Ga đến và phòng chờ
Ga đến và phòng chờ tạo nên phần lớn cảm nhận của hành khách về một sân bay. Những yếu tố ảnh hưởng đến ấn tượng của hành khách gồm có thời gian xử lý, quãng đường đi bộ, sự thoải mái định hướng, sự chùn nếp, sự tiện ích của những tiện nghi cần có. Mỗi yếu tố được cân nhắc cẩn thận để phát triển ý tưởng cho ga đến và phòng chờ.Nhà ga mở tầm nhìn ra quang cảnh bên ngoài dưới một mái đồng nhất. Ánh sáng xuyên qua lớp vỏ kép kiiểu pattern . Lớp vỏ này ngăn cản ánh nắng mặt trời trực tiếp để giảm thiểu sự tiêu thụ năng lượng và tạo nên không khí dễ chịu. Nó làm những hành khách đi máy bay có một ấn tượng tuyệt vời về sự thoải mái.Nhà ga
Không gian quảng trường cung cấp đường đến nơi xử lý rác thải, phòng lớn nơi khách đi và đến ở tầng ngầm cũng như tới quán cà phê và nhà hàng, văn phòng và trang thiết bị cho những hội nghị thương mại. Không gian thông tầng ở phòng khởi hành lớn không chỉ thiết lập sự kết nối hữu hình giữa những độ cao khác nhau mà còn kết nối cả hành khách cùng ánh sáng tự nhiên với các độ cao khác.Sảnh đi lớn có một không gian quảng trường lớn với quầy kiểm tra được chiếu sáng nhẹ nhàng bằng ánh sáng khuếch tán ánh sáng từ mái. Nó cung cấp một không gian đợi thoải mái với các bàn đăng ký, quầy thông tin, những quầy của công ty cho thuê ô tô & công ty hàng không. Không gian quảng trường rộng lớn này được tạo nên từ hệ giàn không gian nhịp lớn.
Hành khách đến phòng đón khách ở khu vực 14m qua đường xe chạy. Mái hiên của sân bay làm cho họ có cảm giác được chào đón với hiệu ứng đèn được tạo bởi hiệu ứng ánh sáng tạo bởi khe hở kép của mái hiên. Sau khi kiểm tra hai loại hành khách, phòng khởi hành quốc tế và nội địa sẽ được chia dọc. Ở phòng khởi hành quốc tế, hành khách phải đi xuống bằng thang máy trong khi hành khách nội địa sẽ đi đến khu vực an ninh (CIQ) 14m.
Phòng chờ
Khu vực phòng chờ là khu chức năng then chốt ở sân bay này. Khu vực phòng chờ ở T3 sân bay quốc Thâm Quyến được hợp thành với ba mức độ. Mỗi mức được gắn với một chức năng độc lập: nơi khởi hành, nơi đến và dịch vụ.
Hình thức của phòng chờ đơn giản nhưng thanh lịch.Nó cũng được nghiên cứu cho sự mở rộng của sân bay trong tương lai.
Ý tưởng về nội thất phòng chờ là tính lỏng (linh hoạt). Có 2 đặc tính không gian khác nhau ở không gian phòng chờ.Thứ nhất là sự chuyển động, đặc tính khác là sự tạm ngừng. Sảnh đợi và khu bán lẻ sẽ là chỗ cho sự tạm ngừng. Đặc biệt khu bán lẽ sẽ chiếm dụng phần lớn không gian phòng chờ, không chỉ cho việc quản lý sân bay mà đem đến ấn tượng về một sân bay với chất lượng phục vụ cao. Sảnh chờ và khu bán lẻ dường như được làm một cách tự nhiên theo sự linh hoạt của không gian
Lớp phía trong được làm bằng lưới rất mảnh. Sự chuyển động của lớp này đem lại cho không gian phòng chờ một không khí nhẹ nhàng. Khi chúng ta quan sát phòng chờ từ cốt 14m, nó sẽ là một không gian thật tuyệt vời.

nguồn kienviet.net
avatar
phamvuhoang
Tốt nghiệp Đại học

Tổng số bài gửi : 224
Registration date : 28/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết