Lý do máy bay phải cất hạ cánh theo hướng gió

Go down

Re: Lý do máy bay phải cất hạ cánh theo hướng gió

Bài gửi  viking on 15/1/2008, 11:53

khi viet thuan chieu gio lam cho nguoi doc co cam giac rang mb xuoi theo chieu gio de cat canh.do la mot van de ma admin nen xem xet lai.voi nhung nguoi ko biet se dan den viec ho cap nhat nhung thong tin nay mot cach ko chinh xac.bac sky-man da sua lai van de nay nhung co le admin lan sau post bai nen tim hieu ky va dung nhung tu chinh xac de dien ta se phat huy duoc het cong dung cua forum la cap nhat kien thuc toi cho moi nguoi.
avatar
viking
Lớp 1
Lớp 1

Tổng số bài gửi : 6
Registration date : 15/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Nguoc chieu hay thuan chieu???

Bài gửi  skyman on 14/1/2008, 09:12

Hoan nghenh Admin da post cac bai viet ve chuyen mon de moi nguoi cung tham khao.Tuy nhien, voi cac bai viet ve chuyen mon thi phai co su chinh xac, khong nen de nguoi khac hieu nham.Bai viet nay Admin dua ra 2 ly do khien tau bay phai cat ha canh nguoc chieu gio.Khi phan tich cac ly do nay, Admin dua ra cac thuat ngu chua chinh xac.Tau bay nen cat canh nguoc chieu gio thay vi phai cat canh nguoc chieu gio.Phan lon cac loai may bay thuong mai co the cat canh an toan voi toc do gio len den 5m/s gio xuoi , 13m/s gio ngang.Cac ly do Admin dua ra khong ro rang, phan tich thi de gay ra su hieu lam cho nguoi doc.
avatar
skyman
Lớp 1
Lớp 1

Tổng số bài gửi : 5
Registration date : 10/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Lý do máy bay phải cất hạ cánh theo hướng gió

Bài gửi  Admin on 11/1/2008, 12:40

Có hai nguyên nhân chủ yếu làm máy bay phải cất và hạ cánh theo chiều gió:

Một là có thể rút ngắn khoảng cách chạy trên đường băng khi máy bay cất cánh và hạ cánh, thứ hai là tương đối an toàn.

Khi máy bay cất cánh, chỉ khi lực nâng do cánh máy bay sinh ra lớn hơn trọng lượng của máy bay thì máy bay mới có thể rời khỏi mặt đất. Mà sức nâng lớn hay nhỏ lại có quan hệ với tốc độ dòng không khí thổi qua bề mặt cánh máy bay: Tốc độ càng lớn sức nâng càng lớn. Nếu không có gió, tốc độ của dòng không khí thổi qua bề mặt cánh máy bay bằng tốc độ của máy bay chạy trên đường băng; Nếu thuận theo chiều gió thổi tới thì tốc độ của dòng không khí thổi qua bề mặt cánh máy bay bằng tốc độ chạy trên đường băng của máy bay cộng thêm tốc độ gió. Do vậy, trong tình hình thuận chiều gió, lực nâng của máy bay tương đối lớn; Trong điều kiện tốc độ máy bay bằng nhau, khoảng cách chạy trên đường băng của nó có thể rút ngắn một ít so với khi không có gió.

Khi hạ cánh, cần làm cho tốc độ hiện có của máy bay nhanh chóng giảm xuống. Hạ cánh thuận chiều gió thì có thể lợi dụng sức cản của gió để giảm tốc độ máy bay, để khoảng cách máy bay trượt trên đường băng được giảm đi một chút.

Máy bay cất cánh và hạ cánh thuận chiều gió còn có thể nâng cao tính an toàn. Do tốc độ khi cất cánh và khi hạ cánh của máy bay tương đối chậm, tính ổn định đều tương đối kém, nếu lúc này gặp phải một trận gió mạnh thổi ngang thì có thể làm máy bay bị nghiêng, gây ra tai nạn. Mà bay theo chiều gió vừa không dễ bị ảnh hưởng của gió ngang, lại còn có thể làm máy bay giữ được sức nâng nhất định, do vậy máy bay được tương đối an toàn.

Chính do những lý do nêu trên, hướng của đường băng không phải được xây dựng tuỳ ý, nó được chọn căn cứ vào hướng gió ở nơi đó. Nhưng hướng gió của một nơi thường thay đổi theo bốn mùa trong năm, do vậy hướng của đường băng sân bay được chọn theo hướng có thời gian gió thổi dài nhất trong năm, hướng gió này được gọi là hướng gió chủ đạo.

Trước đây, tốc độ máy bay tương đối chậm, tính ổn định cũng không tốt, cho nên việc “lên xuống theo chiều gió” là một yêu cầu tương đối cao. Có sân bay trong một năm hướng gió biến đổi tương đối nhiều, nên phải xây dựng nhiều đường băng có các hướng khác nhau, hoặc xây dựng nhiều đường băng giao nhau, để tiện thích ứng với hướng gió khác nhau trong mỗi mùa. Nhược điểm của cách làm này là chiếm quá nhiều đất, kinh phí xây dựng sân bay lớn. Gần đây, do việc nâng cao tính năng ổn định và gia tăng tốc độ của máy bay, ảnh hưởng của hướng gió đối việc máy bay lên xuống đã không còn lớn như những năm trước. Do vậy sân bay hiện đại thường chỉ cần xây dựng 1 hoặc 2 đường băng song song theo hướng gió chủ đạo là đủ.

Admin
Quản trị
Quản trị

Tổng số bài gửi : 311
Registration date : 25/10/2007

Xem lý lịch thành viên http://noibai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Lý do máy bay phải cất hạ cánh theo hướng gió

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết