Giới thiệu một chút về bóng chuyền

Go down

Giới thiệu một chút về bóng chuyền

Bài gửi  highflyer on 18/11/2007, 12:47

Vào ngày 9 tháng 2, 1895 ở Holyoke, Massachusetts, Hoa kỳ, William G.Morgan, một hướng dẫn viên môn giáo dục thể chất, đã tạo nên một môn thể thao mới gọi là "Mintonette". Môn này được xem là một trò giải trí chơi trong nhà với số lượng người chơi không bị hạn chế. Mintonette đã lấy một số đặc trưng của nó từ môn tennis và bóng ném. Một môn thể thao trong nhà khác, bóng rổ, cũng được tạo ra và chỉ cách nơi đây 16 kilomet, ở thành phố Springfield, Massachusetts bốn năm về trước. Mintonette (môn bóng chuyền sau này) được thiết kế để trở thành một môn thể thao trong nhà ít dữ dội hơn môn bóng rổ, mặc dù vẫn yêu cầu một số cố gắng về thể lực.
Những luật đầu tiên, được soạn thảo bởi William G. Morgan, yêu cầu tấm lưới phải cao 1.98 met, sân 15.2 met; và không hạn chế số người chơi.

Luật chơi


Sân thi đấuSân bóng chuyền


Bóng chuyền được chơi trên sân dài 18m và rộng 9m, được chia thành hai nửa 9x9m bởi một lưới rộng 1m đặt giữa sân, cao 2,43m đối với sân bóng nam, và 2,24m đối với sân bóng nữ.
Có một vạch song song và cách lưới 3m trên phần sân của mỗi đội, được xem là "vạch tấn công". Vạch "3m" này chia phần sân mỗi đội thành "hàng trước" và "hàng sau". Lần lượt ta có 3 khu vực: được đánh số như dưới đây, bắt đầu từ khu "1", là vị trí của người giao bóng.
Sự di chuyển người chơi


Sau khi dành được quyền giao bóng, các thành viên của đội phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ, với người chơi lúc trước ở vị trí "2" di chuyển tới vị trí "1" và lần lượt như vậy, người chơi ở vị trí "1" di chuyển tới vị trí "6".
Sân được bao quanh bởi một diện tích gọi là vùng tự do, rộng ít nhất là 3m và là nơi người chơi có thể vào và đánh bóng sau khi phát bóng. Mọi vạch thể hiện đường biên của sân và vùng tấn công được vẽ hoặc sơn trong phạm vi kích thước của sân. Nếu bóng chạm vào vạch thì được xem như là ở trong. Có một cọc nhỏ đặt tại nơi trực giao của lưới và đường biên và được xem là đường biên đứng. Bóng chỉ thực sự qua lưới nếu vượt được qua giữa hai cọc này (hay đường kéo dài vuông góc của nó tới trần nhà) mà không chạm vào chúng.

Bóng

Bóng chuyền được làm bằng da hoặc da nhân tạo với khí nén bên trong. Nó có hình tròn và có chu vi 65-67 cm, nặng khoảng 260-280 g. Áp lực bên trong bóng khoảng từ 0.30 tới 0.325 kg/cm2 (4.26 tới 4.61 psi) .

Cách chơi

Mỗi đội gồm sáu người chơi. Để bắt đầu trận đấu, đội giành quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung đồng xu. Người chơi ở đội giao bóng (người giao bóng) tung quả bóng lên và cố gắng đánh bóng sao cho nó vượt qua lưới và chạm đất trong phần sân của đối phương. Đội bên kia phải đưa bóng ngược trở lại qua lưới với nhiều nhất là 3 lần chạm bóng.

Các vị trí trên sân bóng chuyền

Gồm các vị trí sau:
- Libero:là vị trí chỉ được phòng thủ và thực hiện những động tác cứu bóng, không được phát bóng và tấn công qua phần sân của đối phương. Được quyền ra vào sân tự do mà không cần thông báo với trọng tài với mục đích là dể cho các chủ công vào nghỉ
- Chuyền hai:là vị trí chuyền bóng cho đồng đội một cách thuận lợi nhất để tấn công sang phần sân của đối phương,chủ yếu là chuyền ở các vị trí số 2,3,4 và ít khi ỏ vị trí số 5
avatar
highflyer
Sinh viên năm 3

Tổng số bài gửi : 178
Registration date : 28/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết