Hợp tác Nội Bài và Wattay - Lào

Go down

Hợp tác Nội Bài và Wattay - Lào

Bài gửi  khoatd on 12/11/2007, 08:48

Mô hình hợp tác đầu tiên giữa các Cảng Hàng không Quốc tế trong ASEAN

Ngày 23 tháng 3 năm 2000, tại Viêng Chăn - Lào, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam và Lào đã ký chương trình hợp tác hữu nghị giữa Cảng Hàng không quốc tế Wattay và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Việc ký chương trình hợp tác hữu nghị giữa hai sân bay hoàn toàn phù hợp với chủ trương của hai Cục Hàng không hai nước, với yêu cầu phát triển trong tiến trình hội nhập, nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện tăng cường thúc đẩy vận tải Hàng không khu vực và phát triển sâu rộng mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện và làm sâu sắc thêm tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt - Lào.

Ngay từ khi thành lập Hiệp hội các Cảng Hàng không Quốc tế ASEAN (AAA) ngày 28/01/1982, các thành viên đã đề ra mục tiêu "Thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các Cảng Hàng không thành viên", cho tới nay qua 24 kỳ đại hội, Cảng Hàng không quốc tế Wattay và Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài là hai Cảng Hàng không đầu tiên thực hiện được chương trình này. Quan hệ hợp tác giữa hai Cảng Hàng không là một mô hình hợp tác thiết thực cần được duy trì.

Trên thực tế, hoạt động hợp tác giữa Cảng Hàng không Quốc tế Wattay với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã được mở rộng thành hợp tác giữa các Cảng Hàng không thuộc Cụm cảng Hàng không miền Bắc với các Cảng Hàng không của Lào. Hai bên đã giúp đỡ lẫn nhau trong việc thực hiện các khuyến cáo của ICAO về quản lý bay, tìm kiếm cứu nạn và đặc biệt về vận tải hàng không trong tiểu vùng giữa Campuchia, Lào, Mianma và Việt Nam, từ đó từng bước phát triển hợp tác với các Cảng Hàng không Quốc tế trong khu vực và trên thế giới.


Trong 7 năm qua, chương trình hợp tác được triển khai trên các lĩnh vực chính như: Tổ chức các đoàn tham quan, hội thảo, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, đầu tư xây dựng, tổ chức, tài chính, quản lý khai thác, an ninh, an toàn, khẩn nguy, cứu nạn; giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi chuyên gia về thiết kế và xây dựng Cảng Hàng không, an ninh hàng không, thực hành tìm kiếm cứu nguy, cứu hỏa, cứu nạn, quản lý khai thác Cảng, chức năng và nhiệm vụ của nhà chức trách Cảng Hàng không; trao đổi thông tin về vận tải hàng không; hỗ trợ trang thiết bị Cảng Hàng không; phối hợp xây dựng các chương trình đơn giản hóa thủ tục tại các cảng hàng không, giao lưu thể thao và văn nghệ quần chúng.

Tăng cường trao đổi thông tin, học tập kinh nghiệm

Để thực hiện tốt các chương trình hợp tác, căn cứ vào nhu cầu, khả năng của mỗi bên, hàng năm hai bên đã tổ chức tổng kết rút ra bài học kinh nghiệm nhằm phát huy những mặt mạnh, khắc phục những nhược điểm và xây dựng kế hoạch cho năm tiếp theo.

Từ năm 2000 đến nay, hai bên đã trao đổi gần 40 đoàn công tác với hơn 300 lượt cán bộ công nhân viên của Cụm cảng Hàng không miền Bắc và các Cảng Hàng không Lào tham gia thực hiện các hoạt động hợp tác. Hàng chục các cuộc hội thảo về các chuyên ngành Hàng không, các lớp học bồi dưỡng kiến thức và thực hành, các đợt giao lưu thể thao - văn nghệ đã được thực hiện.

Các đợt tham quan, trao đổi thông tin, kinh nghiệm đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong công tác quản lý, xây dựng, phát triển và khai thác sân bay. Đoàn của các sân bay Lào đã thăm và tìm hiểu về quy trình lập kế hoạch tổng thể, thiết kế, xây dựng và phát triển của các Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Cảng Hàng không Điện Biên Phủ và Cảng Hàng không Cát Bi.

Đoàn của Cụm cảng Hàng không miền Bắc cũng tham quan hiện trạng các Cảng Hàng không Wattay, Cảng Hàng không Pakse và Cảng Hàng không Luôngprabăng của Lào, chia sẻ kinh nghiệm với cán bộ các Cảng Hàng không Lào về kinh nghiệm lập quy hoạch tổng thể các Cảng Hàng không khu vực miền Bắc và thiết kế xây dựng nhà ga hành khách Nội Bài. Hai bên cũng trao đổi thông tin và kinh nghiệm về công tác dự báo cho việc mở rộng, phát triển các Cảng Hàng không.

Ngoài ra, các hội thảo an ninh, an toàn, bảo dưỡng khai thác thiết bị, công tác tài chính, công tác đoàn thể... thường xuyên được tổ chức. Đặc biệt, trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, hai bên đã phối hợp rất chặt chẽ. Thông qua các hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo, sân bay Wattay (Viêng Chăn) đã đảm bảo tốt an ninh trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong dịp diễn ra hội nghị cấp cao ASEAN 10 - hội nghị quốc tế lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Viêng Chăn, tháng 10 năm 2004.

Giúp đỡ trang thiết bị và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực

Để đảm bảo an toàn cho hành khách và an ninh sân bay, trong khi các sân bay Lào chưa có điều kiện trang bị kịp thời thiết bị an ninh cho sân bay quốc tế Pakse, Cụm cảng Hàng không miền Bắc đã dùng kinh phí đầu tư phát triển của Cụm cảng tặng 01 máy soi chiếu hành lý, hàng hóa cho sân bay quốc tế Pakse trị giá 50 ngàn USD, tặng Cảng Hàng không Wattay hệ thống làm thủ tục hành khách đồng bộ các thiết bị đã được kết nội mạng SITA, hệ thống này đã phục vụ thiết thực và hiệu quả cho công tác phục vụ vận tải hàng không tại sân bay quốc tế Wattay - Viêng Chăn.

Một lĩnh vực hợp tác rất quan trọng giữa các đơn vị khai thác sân bay hai nước trong thời gian qua là đào tạo nhân lực. Hai bên đã tổ chức được các lớp đào tạo và bồi dưỡng ngắn hạn đáp ứng nhu cầu trước mắt cho các chuyên ngành an ninh sân bay, tìm kiếm cứu nạn cứu hỏa, bồi dưỡng tin học. Trung tâm An ninh Hàng không phối hợp với trường Hàng không Việt Nam tổ chức lớp an ninh hàng không cho 05 cán bộ của các sân bay Lào và các học viên đã được nhà trường cấp chứng chỉ tốt nghiệp, các cán bộ sân bay Lào được tham gia nhiều khóa học về tin học, khai thác, vận hành trang thiết bị... tại Việt Nam.

Qua 7 năm thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị phía bạn Lào đánh giá cao kết quả thực hiện thành công các hoạt động hợp tác trên trong bối cảnh các Cảng Hàng không Lào còn khó khăn về điều kiện tài chính, kinh nghiệm... Sự hợp tác gắn bó giữa Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài với Cảng hàng không Quốc tế Wattay, nói rộng hơn là sự hợp tác giữa Cụm cảng hàng không miền Bắc với các Cảng Hàng không Lào thực sự có ý nghĩa thiết thực, vì lợi ích của cả hai bên, tạo điều kiện cho phát triển vận tải Hàng không tiểu vùng và khu vực./.

khoatd
Lớp 11
Lớp 11

Tổng số bài gửi : 98
Location : Noibai Airport
Registration date : 29/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết