Trạm vũ trụ quốc tế có nguy cơ trở thành “ngôi nhà hoang”

Go down

Trạm vũ trụ quốc tế có nguy cơ trở thành “ngôi nhà hoang”

Bài gửi  noibaihotel on 31/8/2011, 19:58

Trạm vũ trụ quốc tế có nguy cơ trở thành “ngôi nhà hoang”

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), trạm vũ trụ duy nhất trên thế giới có người thường trú kể từ năm 2000, có thể sẽ trở thành “ngôi nhà hoang” trong một khoảng thời gian kể từ tháng 11 này, nếu tàu vũ trụ của Nga không thể đưa các phi hành gia lên đó.

Phía Nga đã quyết định hoãn phóng tàu vũ trụ có người lái lên ISS, sau khi một tàu chở hàng không người gặp nạn trong vụ phóng hồi tuần trước.

Hôm 24/8, tên lửa phóng tàu con thoi Soyuz của Nga bị trục trặc khoảng 5 phút rưỡi sau chuyến bay từ dàn phóng Baikonur của Kazakhstan. Tên lửa này đã không thể đưa tàu con thoi chở hàng Progress M-12M vào đúng quỹ đạo, khiến nó bị rơi xuống vùng Siberia.

Tên lửa đẩy được sử dụng trong vụ phóng thất bại hồi tuần trước cũng là loại mà Nga dùng để phóng tàu chở các phi hành gia.

Các nhân viên điều tra Nga cho hay họ muốn biết chính xác nguyên nhân vụ tai nạn trước phi thực hiện các vụ phóng tiếp theo.

Hiện có phi hành gia đang làm việc trên ISS. Theo kế hoạch, 3 phi hành gia sẽ trở về trái đất vào tháng 9 và 3 người kia sẽ trở vào giữ tháng 11 để nhường chỗ cho các phi hành gia mới lên thay.

Nga dự kiến sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái lên ISS, chở theo các phi hành gia, vào ngày 22/9. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn vô thời hạn.

Vụ phóng bị trì hoãn cũng khiến sự trở về của các phi hành gia trên ISS bị ảnh hưởng. Theo kế hoạch mới, 3 phi hành gia sẽ trở về vào ngày 16/9, thay vì 8/9 theo kế hoạch ban đầu. 3 người còn lại sẽ quay trở lại trái đất vào giữa tháng 11.

Nếu Nga không thể phóng tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên ISS trước khi 3 nhà du hành cuối cùng trở về, ISS sẽ trở thành ngôi nhà bị bỏ trống.

Việc bỏ trống ISS, dù chỉ trong một thời gian ngắn, sẽ là giải pháp cuối cùng cho 5 cơ quan không gian của thế giới - gồm NASA (Hoa Kỳ), RKA (Nga), JAXA (Nhật Bản), CSA (Canada) - vốn đã hợp tác trong ngôi nhà chung trên vũ trụ trong vài thập kỷ qua.

Các phi hành gia đã sống trên ISS liên tục kể từ năm 2000 và mục tiêu là duy trì hoạt động của nó đến năm 2020.

Ninh Nhi
Theo AP - http://dantri.com.vn

noibaihotel
Lớp 10
Lớp 10

Tổng số bài gửi : 89
Registration date : 05/08/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết